Tiêu chuẩn HACCP là gì

Ngày nay nghành thực phẩm đang là lĩnh vực được người tiêu dùng quan tâm nhất tới các tiêu chuẩn, quy định. Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn cho nghành thực phẩm, phổ biến nhất hiện nay có 2 tiêu chuẩn cho thực phẩm là HACCP và ISO 22000, đây là 2 tiêu chuẩn quốc tế điển hình cho thực phẩm. Trong thời lượng bài viết này VINACONTROL sẽ giới thiệu tới bạn đọc tiêu chuẩn HACCP là gì ?
Đầu tiên phải nói tới HACCP là một tiêu chuẩn cho nghành thực phẩm và các nghành liên quan tới thực phẩm.
HACCP  viết tắt của từ Hazard Analysis and Critical Control Point  có nghĩa là hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo An toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Những nguyên tắc của tiêu chuẩn HACCP:

1. Phân tích mối nguy và các biện pháp phòng ngừa. Tiến hành phân tích mối nguy. Chuẩn bị sơ
đồ quy trình sản xuất bao gồm các bước diễn ra trong quy trình. Xác định và lập danh mục các
nguy hại. Chỉ ra các biện pháp phòng ngừa cho từng mối nguy.

2. Xác định các điểm kiểm soát trọng yếu (CCPs) trong quy trình bằng việc phân tích các mối nguy
theo cây quyết định.

3. Thiết lập các ngưỡng tới hạn. Đây là các mức độ đặt ra và mức sai biệt có thể chấp nhận được
để đảm bảo cho các điểm CCPs nằm trong vòng kiểm soát được.

4. Giám sát điểm kiểm soát tới hạn. Thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát đảm bảo kiểm soát các
CCPs bằng các thủ tục xét nghiệm, quan trắc.

5. Thiết lập các biện phắc khắc phục kịp thời. Tiến hành những hoạt động điều chỉnh một khi các
quan trắc theo dõi cho thấy một điểm CCP nào đó bị trệch ra khỏi vòng kiểm soát.

6. Thiết lập hệ thống kiểm tra đánh giá. Tiến hành những thủ tục thẩm tra xác nhận để khẳng định
hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu.

7. Thiết lập bộ hồ sơ và tài liệu HACCP. Tư liệu hóa tất cả các những thủ tục đã tiến hành và các
bộ hồ sơ liên quan đến các nguyên tắc và quá trình vận dụng những nguyên tắc này.

Tại sao doanh nghiệp phải chứng nhận tiêu chuẩn HACCPDoanh nghiệp cần chứng nhận tiêu chuẩn HACCP vì những nguyên nhân sau:

- Chứng nhận HACCP nhằm đảm bảo tính cạnh tranh cho doanh nghiệp, doanh nghiệp được chứng nhận HACCP sẽ có quyền gắn dấu chứng nhận HACCP trên nhãn sản phẩm, việc gắn dấu HACCP trên sản phẩm là minh chứng cho việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm, người tiêu dùng thấy dấu HACCP họ sẽ đánh giá sản phẩm cao hơn.

Chứng nhận HACCP là đảm bảo tính an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm. HACCP quy định khắt khe các điều kiện an toàn thực phẩm, doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn HACCP thì việc đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm không còn là vấn đề nữa.

Chứng nhận HACCP sẽ giúp bán hàng tốt hơn, giúp đưa sản phẩm đủ sức cạnh tranh và thâm nhập vào thị trường quốc tế.

Chứng nhận HACCP sẽ giúp doanh nghiệp quản lý an toàn thực phẩm tốt hơn, giảm thiểu việc thanh kiểm tra của các cơ quan nhà nước.

Chứng nhận HACCP nhằm nâng cao thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi trước các đối thủ cạnh tranh.

Tổ chức nào chứng nhận tiêu chuẩn HACCP.

Tại thị trường Việt Nam thì VINACONTROL là đơn vị uy tín và có tiếng nhất trong lĩnh vực cung cấp chứng nhận tiêu chuẩn HACCP. Thực tế các tổ chức, khách hàng nước ngoài khi tham gia vào thị trường Việt Nam đều yêu cầu VINACONTROL thực hiện chứng nhận HACCP, ISO 22000 cho các đối tác của họ. 

Hãy liên hệ VINACONTROL để được chứng nhận tiêu chuẩn HACCP

Mr. Nam - TPKD
Hotline : 0987 165 589 / 0945 46 40 47
VINACONTROL CE
Trụ sở: 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội
CN: 115 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3, Tp HCM.

Comments